Bài viết liên quan

Không có sản phẩm nào

Vít còn được gọi là ốc vít, đinh vít hay đinh ốc là những chi tiết được làm từ kim loại với những thiết kế đặc trưng rãnh xoắn (ren ngoài). Vít và bu lông thường được dùng để kẹp chặt các vật liệu với nhau bằng cách gắn ren vít với một rãnh ren tương tự (ren trong) trong một bộ lắp nối. Ốc vít có thể dùng cho nhiều loại vật liệu khác nhau bao gồm gỗ, kim loại tấm và nhựa. Trong đó vít dùng để bắn tôn cũng có nhiều loại dùng cho nhiều trường hợp khác nhau. Do đó, khi mua ốc vít bạn cũng cần phải tìm hiểu cho thật kĩ để mua được loại ốc vít phù hợp. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về loại vít bắn tôn. Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây:

1. Vít bắn tôn là gì?

Vít bắn tôn là gì?
Vít bắn tôn là gì?

Vít bắn tôn hay còn được gọi với nhiều tên khác là vít tự khoan lục giác có mũ có hình lục giác, phần đầu mũi tự khoan hình đuôi cá giúp cho vít bắn tôn khoan và xuyên qua các các vật thể cứng như tôn, thép…

Vít bắn tôn là loại vít được ứng dụng rộng rãi trong ngành nhôm kính và các ngành xây dựng. Khác với vít cấy thì vít bắn tôn được sử dụng nhiều để bắn giúp cố định các tấm tôn trần, tôn chắn với hệ thống vỉ kèo, hệ thống giằng mái lợp của các công trình xây dựng.

2. Cấu tạo và nguyên lý làm việc của Vít bắn tôn

2.1 Cấu tạo của Vít bắn tôn

Cấu tạo của Vít bắn tôn
Cấu tạo của Vít bắn tôn

Vít bắn tôn thường được cấu tạo bởi 3 phần chính sau:

Phần đầu: Điểm khác biệt của loại vít này so với các loại khác là vít bắn tôn có phần đầu thiết kế hình lục giác. Cũng giống như các loại vít tự khoan khác, phần đầu có công dụng để dùng súng bắn vít vào liên kết và cũng là điểm đỡ tạo ra.

Phần thân: Phần thân được thiết kế hình trụ tròn với ren suốt có thể ăn khớp và neo giữ kết cấu vít vào bề mặt vật liệu như tôn, bê tông hay gỗ. Từ đó giúp kết cấu được bền chắc.

Phần mũi (vít bắn tôn): Vít bắn tôn có cấu tạo phần đầu vô cùng đặc biệt với 4 cạnh xung quang giống hình mũi khoan. Thiết kế này đã giúp vít bắn tôn dễ dàng xuyên thủng các bề mặt cứng khi thi công.

Ngoài 3 bộ phận chính trên, vít còn đi kèm với long đền, thông thường là long đền làm từ chất liệu cao su hoặc nhựa dẻo. Đây là bộ phận không thể thiếu tạo nên vít bắn tôn, nhằm giúp bịt kín giữa tấm tôn và nấm đinh vít để tăng khả năng bảo vệ mái lợp đặc biệt là tránh dột dưới thời tiết mưa và đảm bảo độ đàn hồi của đinh vít và tôn.

2.2 Nguyên lý làm việc

Khi làm việc, người thợ sẽ sử dụng máy khoan chuyên dụng để xoay vít bắn tôn với tốc độ cao. Trước tiên, họ sẽ xác định, đánh dấu vị trí bắt vít giữa tấm tôn và xà gỗ. Sau đó, đặt vít bắn tôn lên bề mặt tôn, tại vị trí muốn bắn, rồi sử dụng máy khoan để cố định vít. Trong quá trình này, cần kết hợp long đền để làm kín lỗ khoan nhằm tránh gỉ sét.

3. Phân loại vít bắn tôn

3.1 Theo vật liệu sản xuất

Phân loại vít bắn tôn theo kích vật liệu chế tạo
Phân loại vít bắn tôn theo kích vật liệu chế tạo

Cả ba loại này đều được sử dụng cực kỳ nhiều cho các mái tôn lợp.

a) Vít bắn tôn mạ kẽm nhúng nóng

Vít bắn tôn mạ kẽm nhúng nóng là loại vít được làm từ vật liệu sắt – thép được mạ bề mặt ngoài theo phương pháp nhúng nóng.

 • Nguyên liệu chế tạo: thép hợp kim
 • Độ dày lớp mạ: 20-35 mircon
 • Màu sắc sau mạ: màu xám bạc

Lớp mạ bên ngoài này có chức năng bảo vệ vít khỏi trường hợp bị ăn mòn trong môi trường tự nhiên hay môi trường hóa chất. Quá trình oxy hóa của lớp mạ kẽm bên ngoài khoảng bằng 10% của sắt thép giúp tăng tuổi thọ của vít và kết cấu sử dụng vít.

Nhờ lớp mạ này mà vít bắn tôn mạ kẽm được sử dụng để bắn tôn lợp vách, bắn mái tôn…ở hầu hết các công trình, đặc biệt là ở các dự án xây dựng ngoài trời như nhà máy, cảng biển, điện mặt trời, bắn tôn sàn Decking…

b) Vít bắn tôn xi bảy màu (Vít bắn tôn vàng)

Vít tôn xi 7 màu hay còn gọi là vít bắn tôn vàng phủ một lớp kẽm lên bề mặt bên ngoài.

 • Nguyên liệu chế tạo: thép hợp kim
 • Độ dày lớp mạ: 10-12 mircon
 • Màu sắc sau mạ: màu bạc

Đây là loại vít có giá thành rẻ nhất hiện nay, mẫu mã đa dạng và tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên loại sản phẩm này lại không có khả năng chống ăn mòn. Chúng thường thích hợp được sử dụng để lợp tôn, nhà xưởng, nhà dân dụng…, những công trình có thời gian sử dụng và được sữa chửa, thay mới ngắn.

c) Vít bắn tôn inox

Vít inox bắn tôn được sản xuất bởi inox là thép không gỉ với ký hiệu mác thép là: SUS 201, 304, 315, 410…

 • Nguyên liệu chế tạo: Inox 201, 304, 316, 410…
 • Bề mặt mạ: Inox
 • Màu sắc sau mạ: màu bạc sáng, có độ bóng loáng nhất định

Loại vít bắn tôn inox này hiện đang được đánh giá cao nhất trên thị trường đặc biệt về tính cơ cứng (có thể xuyên thủng tôn và cà cồ một cách dễ dàng), tuy nhiên vì giá thành tương đối cao nên chúng chỉ được sử dụng ở một số công trình yêu cầu cao về chất lượng như lắp đặt tấm pin điện mặt trời, cố định các tấm lợp bên dưới, liên kết các khung kim loại…

3.2 Theo kích thước

Phân loại vít bắn tôn theo kích thước
Phân loại vít bắn tôn theo kích thước

Tùy theo kích thước và độ dày của tôn lợp và hệ thống kèo mà người dùng sẽ chọn vít bắn tôn theo kích thước phù hợp. Sau đây là những loại vít bắn theo kích thước phổ biến rộng rãi nhất hiện nay.

a) Vít bắn tôn 3cm

Vít bắn tôn 3cm là loại vít dùng để bắn tôn được thiết kế với chiều dài vít là 3cm. Quy cách đóng gói của vít bắn tôn 3cm =  200c/túi = 0.9kg = 35 gói / thùng. Tùy theo nhu cầu sử dụng vít bắn tôn 3cm và diện tích bắn mà người mua lựa chọn số lượng, vật liệu sản xuất sao cho phù hợp.

b) Vít bắn tôn 6cm

Vít bắn tôn 6cm là loại vít dùng để bắn tôn được thiết kế với chiều dài vít là 6cm. Quy cách đóng gói vít bắn tôn 6cm = 200c/túi = 1.7 kg = 15 gói / thùng.

c) Vít bắn tôn 7cm

Vít bắn tôn 7 cm là loại vít đùng để bắn tôn được thiết kế với chiều dài vít là 7cm. Quy cách đóng gói vít bắn tôn 7cm = 200c/túi = 2.0kg = 13 gói / thùng.

d) Vít bắn tôn 12cm

Vít bắn tôn 12 cm là loại vít dùng để bắn tôn được thiết kế với chiều dài vít là 12cm. Quy cách đóng gói vít bắn tôn 12cm = 200c/túi = 2.4kg = 8 gói / thùng. Loại vít với kích thước 12cm thường sử dụng cố định mái tôn và xà gồ hoặc hệ thống kèo.

3.3 Theo công dụng

a) Vít bắn tôn chống lốc

Vít bắn tôn chống lốc có kích thước lớn hơn các loại vít thông thường. Đầu vít có 6 cạnh, thân vít dạng ren suốt, đầu khoan được thiết kế lục giác liền long đen.

Loại vít chống lốc này là giải pháp an toàn cho mái tôn mùa mưa bão. Các điểm vít chắc chắn giúp bảo đảm độ ổn định của mái trước tác động mạnh của thiên nhiên.

b) Vít bắn tôn chống dột

Vít chống dột thường có kích thước nhỏ hơn. Vít cũng có đầu 6 cạnh, thân tiện ren, đầu khoan thiết kế lục giác, vòng đệm thường có màu trong suốt.

Loại vít chống dột này giúp hạn chế tối đa hiện tượng dột chân vít vốn là nỗi ám ảnh khi mùa mưa đến.

c) Vít nhúng nóng

Vít nhúng nóng được sản xuất từ thép chịu lực, có độ cứng rất cao. Chúng có thể khoan vào lớp thép dày cứng mà các loại vít khác không làm được.

Loại vít này thường được mạ kẽm, có màu bạc, vòng đệm màu đen.

4. Hướng dẫn cách bắn tôn đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách bắn tôn đúng kỹ thuật
Hướng dẫn cách bắn tôn đúng kỹ thuật

 Cách bắn vít tôn đúng kỹ thuật không chỉ giúp đảm bảo chất lượng và tuổi thọ mái tôn lợp mà còn mang đến tính thẩm mỹ cao cho mọi công trình xây dựng. Sau đây là cách bắn vít tôn đúng kỹ thuật theo các bước bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1: Chọn đúng loại vít bắn tôn có kích thước phù hợp với khoảng cách hệ thống cố định mái lợp và tôn để đảm bảo khả năng giữ giữa các vật tư tốt nhất. Các loại vít phải có đầy đủ cấu tạo 4 phần, đặc biệt là lớp đệm (long đền) để đảm bảo độ đàn hồi và giúp vít không bị oxy hóa.
 • Bước 2: Chuẩn bị khoan điện để cố định vít. Phải dùng khoan điện có đầu gá để bắt vít, bắt đủ số vít bắn tôn quy định 5-6 chiếc/m2.
 • Bước 3: Đánh dấu vị trí bắn vít tôn.
 • Bước 4: Khoan mồi đường kính 5mm (nếu xà gồ dày hơn 5mm).
 • Bước 5: Làm sạch bề mặt xà gồ trước khi tiến hành lợp mái.
 • Bước 6: Khoan và bắn vít trên sóng / gờ của mái tôn. Lưu ý, 2 tấm tôn phải úp lên nhau với khoảng cách 1 bước sóng tôn.
 • Bước 7: Dùng đinh rút hoặc đinh vít để nối các tấm ốp và máng nước.
 • Bước 8: Dọn sạch mạt sắt và đinh ốc vít thừa trong thời gian lắp đặt để tránh hiện tưởng nhanh gỉ sét sau này.

5. Những lưu ý khi bắn tôn

Khi bắn vít tôn cần phải lưu ý những điều sau đây:

 • Khoảng cách giữa các vít tôn khi bắn là 12 inch (30cm). Khoảng cách giữa 2 tấm tôn phải đặt cạnh và gối lên nhau ít nhất 1inch (2.54cm) hoặc theo yêu cầu thiết kế với các tấm lợp liền kề nhau là 2.5cm.
 • Đầu vít bắn tôn thường có hai loại là tròn và lục giác. Trong đó, đầu vít bắn tôn lục giác được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đầu vít bắn tôn lục giác có khả năng giữ và cố định vít bắn cực tốt. Giúp đảm bảo vị trí bắn an toàn, không bị thấm dột.
 • Độ dày vít bắn tôn là độ dày của đầu lục giác có long đền của vít. Độ dày càng càng thì khả năng giữ và cố định mái lợp càng cao. Theo các chuyên gia trong ngành xây dựng thì độ dày đầu lục giác có long đền hiện nay được sử dụng phổ biến là: Min – Max = 3.8 – 4,3mm.
 • Cuối cùng, một lưu ý lớn là sau khi bắn vít xong cần phải vệ sinh mái lợp sạch sẽ để đảm bảo tránh bị thấm nước, gỉ sét. Và bên cạnh đó đừng quên việc kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì mái lợp thường xuyên để kịp thời thay thế hoặc sữa chữa mái lợp kịp thời, tránh tình trạng hư hỏng, thấm dột…

6. Cách bảo quản và bảo dưỡng chuẩn

 • Sau khi sử dụng cần lau khô vít bằng khăn sạch để tránh bị oxy hóa hoặc gỉ sét.
 • Lưu trữ vít ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh bị ẩm và gỉ sét.
 • Không nên sử dụng lại vít bị biến dạng hoặc bị hỏng để tránh ảnh hưởng đến độ bền và độ chắc chắn.

7. Tầm quan trọng của vít bắn tôn

Tầm quan trọng của vít bắn tôn

Vít bắn tôn là một thành phần đặc biệt quan trọng trong quá trình xây dựng và sửa chữa mái tôn. Chúng được sử dụng nhằm liên kết, giữ chặt các tấm tôn lại với nhau giúp tăng độ bền và ổn định của mái tôn. Bởi mái tôn là chi tiết che chắn bên ngoài nên sẽ phải thường xuyên chịu nhiều tác động từ môi trường bên ngoài như mưa, gió,… Sự di chuyển của gió có thể làm hư hỏng, gây vỡ các tấm tôn nếu chúng bị lỏng lẽo.

Ngoài ra so với các phương pháp kết nối như sử dụng đinh hoặc keo thì việc sử dụng vít tôn còn giúp tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí trong quá trình xây dựng và sửa chữa mái tôn. Không chỉ nhanh chóng mà vít tôn còn đảm bảo tính chính xác và độ bền cao hơn rất nhiều.

Hơn nữa, việc sử dụng vít tôn cũng làm cho quá trình sửa chữa và bảo dưỡng mái tôn càng trở nên dễ dàng, đơn giản. Do đinh vít tôn có thể dễ dàng bị tháo rời hoặc lắp đặt so với các loại kết nối khác. Từ đó mà các công việc như sửa chữa hoặc thay thế các tấm tôn cũ, bị hư hỏng cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

8. Cần sử dụng bao nhiêu vít cho 1m² tôn bắn?

Tùy theo cấu trúc hệ thống lợp tôn mà sử dụng định mức cho phù hợp, thông thường người ta sử dụng 5-6 chiếc vít/m2 tôn.

Trên đây là giải đáp của BULONG.COM.VN về chủ đề: “Vít bắn tôn”. Mong rằng bài viết này hữu ích với bạn! Nếu bạn còn thắc mắc hay đang tìm một địa chỉ tin cậy để mua hàng thì còn chần chờ gì mà không liên hệ ngay với chúng tôi qua HOTLINE hoặc Website – BULONG.COM.VN dưới đây để được giải đáp, hỗ trợ MIỄN PHÍNHANH CHÓNG.

Xem thêm các sản phẩm: Vít chữ L| Vít đầu dù| Vít khoen tròn.

–Xem thêm–

Hà Nội

Mr Thanh
Mr Thanh 0967393688

Hồ Chí Minh

Mr. Bul
Mr. Bul 0967393121
Liên hệ